image banner
image advertisement
Tăng cường xử lý việc học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy trên 50 phân khối
Baolaocai.vn - Tình trạng các em học sinh THCS – THPT đi xe máy trên 50 phân khối tới trường đã diễn ra phổ biến và có không ít vụ tai nạn giao thông liên quan xảy ra gây nhiều hệ lụy. Trước thực trạng trên, sau nhiều lần tổ chức tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã vào cuộc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 17/10, trên Quốc lộ 70 thuộc địa phận huyện Bảo Thắng, Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp học sinh đi xe máy trên 50 phân khối tới trường (có cả học sinh THCS và học sinh THPT). Sau khi lập biên bản đối với các học sinh vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi danh sách về nhà trường để tiếp tục có hình thức nhắc nhở, kỷ luật, đồng thời, mời phụ huynh của các em tới Đội Cảnh sát giao thông để chấp hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

44.jpg
Lực lượng cảnh sát giao thông xử lý học sinh vi phạm trên Quốc lộ 70.

Điều đáng nói, các em học sinh vi phạm khi được hỏi đều trả lời biết mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng các em lại giải thích rằng: do nhà cách xa trường, nên bố mẹ vẫn giao xe để tự đi học. Nhiều em cho biết, sau giờ học, các em còn phải sử dụng xe máy để về phụ giúp bố, mẹ việc nhà.

Untitled-2.jpg
Trong ngày 17/10 đã có 10 trường hợp vi phạm bị lập biên bản.

Chị Giàng Thị Chư, phụ huynh của một học sinh Trường THCS thị trấn Nông trường Phong Hải vi phạm vì điều khiển xe máy trên 50 phân khối tham gia giao thông cho biết: Do gia đình bận việc làm nông, không thể đưa con đi học nên để xe máy cho con tự đi đến lớp. Mặc dù biết là vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng cũng không còn giải pháp nào khác vì cũng muốn con được đi học.

22.jpg
Học sinh vi phạm bị lập biên bản vi phạm hành chính.
 
Untitled-1.jpg
Học sinh vi phạm viết bản tường trình về sự việc vi phạm.

Thầy giáo Cao Quý Đông, Hiệu trưởng Trường THPT số 3, huyện Bảo Thắng cho rằng, mặc dù các em học sinh đã được tuyên truyền rất nhiều về Luật Giao thông đường bộ, nhất là việc không được đi xe máy trên 50 phân khối khi chưa đủ tuổi; các học sinh có ký cam kết với nhà trường là không vi phạm nhưng vẫn còn một số học sinh lén lút đi xe máy đến trường và gửi ở phía ngoài trường.

Trong ngày đầu ra quân xử lý học sinh vi phạm điều khiển xe máy trên 50 phân khối tham gia giao thông, có không ít trường hợp khi nhìn thấy lực lượng cảnh sát giao thông đã quay đầu xe bỏ chạy để tránh việc bị xử lý. Hành vi này của các em gây nguy hiểm cho chính bản thân và người đi đường.

33.jpg
 
11.jpg
Cán bộ cảnh sát giao thông vừa xử lý vi phạm vừa tuyên truyền cho học sinh không tái diễn vi phạm.

Đại úy Vi Anh Đức, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết, qua tuần tra, kiểm soát cho thấy, còn một bộ phận nhỏ các em học sinh do nhận thức hạn chế vẫn cố tình điều khiển xe máy trên 50 phân khối tới trường. Nguy hiểm hơn, khi các em phát hiện lực lượng cảnh sát giao thông kiển tra thì né tránh bằng nhiều cách, càng làm tăng mức độ nguy hiểm khi tham gia giao thông trên đường.

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay, tại nhiều địa phương trong tỉnh tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy trên 50 phân khối tham gia giao thông vẫn đang diễn ra. Do đó, trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tiếp tục vào cuộc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

 

Chế tài xử lý vi phạm

Theo Khoản 1 và Điểm a, Khoản 4, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển xe 50 phân khối chưa đủ tuổi bị phạt như sau:

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Ngoài ra, người giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển xe 50 phân khối bị phạt theo Điểm đ, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt với hành vi giao xe máy cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông, cụ thể: Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định.

image advertisement
Tin mới
image advertisement
Tin nổi bật
image advertisement
image advertisement
Bản quyền thuộc Ban An Toàn Giao Thông Tỉnh Lào Cai

Địa chỉ:  Tầng 1 khối 7, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, Lào Cai

Điện thoại:  02143821071   Fax: 

Email: contact-batgt@laocai.gov.vn